Dịch vụ cung cấp lập báo cáo Chuyển Giá

Theo quy định tại thông tư số thông tư 66/2010/TT-BTC áp dụng từ năm 2016 trở về trước; Căn cứ theo quy định hiện hành tại Nghị định số 20/2017/ND-CP ngày 22/04/2010 và 24/02/2017 áp dụng từ năm 2017 trở đi.

Căn cứ theo quy định tại thông tư số thông tư 66/2010/TT-BTC áp dụng từ năm 2016 trở về trước; Căn cứ theo quy định hiện hành tại Nghị định số 20/2017/ND-CP ngày 22/04/2010 và 24/02/2017 áp dụng từ năm 2017 trở đi, hướng dẫn thực hiện việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết, tất cả các tổ chức sản xuất, kinh doanh (SXKD) hàng hóa, dịch vụ (DN) thực hiện giao dịch kinh doanh với "các bên có quan hệ liên kết" (giao dịch liên kết) có nghĩa vụ kê khai, xác định nghĩa vụ thuế thu nhập DN tại Việt Nam. Giao dịch liên kết gồm các giao dịch mua, bán, trao đổi, thuê, cho thuê, chuyển giao, hoặc chuyển nhượng hàng hóa, dịch vụ trong quá trình kinh doanh giữa "các bên có quan hệ liên kết”.

 Thông thường, hai doanh nghiệp trong một kỳ tính thuế có quan hệ giao dịch kinh doanh thuộc một trong các trường hợp sau thì xác định là các bên liên kết:

“a) Một doanh nghiệp nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 20% vốn đầu tư của chủ sở hữu của doanh nghiệp kia- áp dụng cho năm 2016 và từ năm 2017 trở đi là 25%;

         b) Từ năm 2016 trở về trước, một doanh nghiệp cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp trên 50% tổng giá trị nguyên vật liệu, vật tư hoặc sản phẩm đầu vào (không bao gồm chi phí khấu hao đối với tài sản cố định) để sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm đầu ra của một doanh nghiệp khác; Từ năm 2017 trở đi, theo Nghị định 20 đã loại bỏ yêu cầu này nhưng cơ quan chức năng lại thêm định nghĩa: (1) Một hoặc nhiều doanh nghiệp chịu sự kiểm soát của một cá nhân thông qua vốn góp của cá nhân này vào doanh nghiệp đó hoặc trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp; và (2) Một doanh nghiệp thực tế được điều hành và chịu sự kiểm soát trong việc ra quyết định bởi doanh nghiệp khác. Mặc dù hiện tại chưa rõ ràng những yêu cầu bổ sung này có thể sẽ được coi là giống hoặc thay thế yêu cầu ở trên hay không, chúng ta nên chú ý và đợi thêm các hướng dẫn chi tiết hơn.

c) Từ năm 2016 trở về trước, một doanh nghiệp kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp trên 50% sản lượng sản phẩm tiêu thụ (tính theo từng chủng loại sản phẩm) của một doanh nghiệp khác. Từ năm 2017 trở đi, theo Nghị định 20 đã loại bỏ yêu cầu này nhưng cơ quan chức năng lại thêm định nghĩa: (1) Một hoặc nhiều doanh nghiệp chịu sự kiểm soát của một cá nhân thông qua vốn góp của cá nhân này vào doanh nghiệp đó hoặc trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp; và (2) Một doanh nghiệp thực tế được điều hành và chịu sự kiểm soát trong việc ra quyết định bởi doanh nghiệp khác. Mặc dù hiện tại chưa rõ ràng những bổ sung này có thể sẽ được coi như giống hoặc thay thế yêu cầu trên hay không, chúng ta nên chú ý và đợi thêm các hướng dẫn chi tiết hơn;

d) Từ năm 2016 trở về trước, hai doanh nghiệp có thỏa thuận hợp tác kinh doanh trên cơ sở hợp đồng. Từ năm 2017 trở đi, theo Nghị định 20 đã loại bỏ yêu cầu này nhưng cơ quan chức năng lại thêm định nghĩa: (1) Một hoặc nhiều doanh nghiệp chịu sự kiểm soát của một cá nhân thông qua vốn góp của cá nhân này vào doanh nghiệp đó hoặc trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp; và (2) Một doanh nghiệp thực tế được điều hành và chịu sự kiểm soát trong việc ra quyết định bởi doanh nghiệp khác. Mặc dù hiện tại chưa rõ ràng những bổ sung này có thể sẽ được coi lầ giống hay thay thế yêu cầu trên hay không, chúng ta nên chú ý và đợi thêm các hướng dẫn chi tiết hơn;

e) Các doanh nghiệp được xác định là có giao dịch liên kết đều phải lập báo cáo theo mẫu quy định của Bộ tài chính và gửi lên các cơ quan chức năng theo quy định. Trong trường hợp, công ty không kê khai hoặc có kê khai nhưng kê khai không đúng theo quy định và không có các hồ sơ chứng minh giải trình để bảo vệ báo cáo của mình là đúng và theo giá thị trường, thì cơ quan thuế có quyền ấn định mức giá được sử dụng để kê khai tính thuế, ấn định thu nhập chịu thuế hoặc số thuế thu nhập DN phải nộp đối với DN có giao dịch liên kết. Ngoài ra, DN có thể bị xử phạt về các hành vi vi phạm thủ tục về thuế, hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế”.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn phòng  Hà Nội
Số 2, Ngách 26/15 Phố Huy Du, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội 
Điện thoại: (84-24) 3556 8636  hoặc điện thoại tiếp nhận thông tin 0977 730 088 Mr Tuấn HoàngVăn phòng  Hải Phòng
Số 16, Lô VP-05, Khu đô thị Việt Phát, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng
Điện thoại: (84-24) 3556 8636  hoặc điện thoại tiếp nhận thông tin 0977 730 088 Mr Tuấn HoàngKết nối với chúng tôi
Liên kết